Lợi ích kép từ du lịch học đường

Với mong muốn góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ, hầu hết các trường phổ thông ở Hà Nội đã liên kết với các điểm đến văn hóa, lịch sử, trang trại học đường, các hãng lữ hành để tổ chức những buổi dã ngoại, giờ học ngoại khóa. Chương trình này mang tới những trải nghiệm thực tế về văn hóa, lịch sử, nông nghiệp, các nghề truyền thống…, từ đó góp phần hoàn thiện những kỹ năng cơ bản của trẻ.
 
 
Công ty Nguyễn Gia Travel đã thiết kế hàng chục tour du lịch học đường, chi phí từ 140.000 – 400.000 đồng/học sinh. Chuyến đi kéo dài một ngày, lồng ghép giữa tham quan, tìm hiểu thông tin, kiến thức ở các điểm đến với nội dung chương trình học ở trường. Đặc biệt, HS còn được tham gia nhiều trò chơi, giúp rèn luyện kỹ năng sống, phương pháp làm việc nhóm, kích thích tính chủ động, tự giác tìm tòi kiến thức tự nhiên và xã hội. Theo chia sẻ từ các hãng lữ hành, hút khách nhất phải kể đến các tour: Lăng Bác - Bảo tàng Quân đội - Hoàng thành Thăng Long; Trang trại giáo dục Era House; Lăng Bác - Thủy cung Times City; Lăng Bác - Bảo tàng Dân tộc học - Công viên Thủ Lệ; Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam - Thành Cổ; Khu di tích K9 - Ao Vua…
 

Sau khi trải nghiệm tại trang trại Đồng quê (huyện Ba Vì), Nguyễn Tú Linh - HS trường THCS Marie Curie chia sẻ: “Em rất thích được cấy lúa, bắt cá và xem nhà tranh vách đất. Qua đó, em thấy được sự vất vả của các bác nông dân. Em cảm thấy trân trọng hơn hạt gạo và các loại lương thực, thực phẩm mình ăn hàng ngày”. Còn cô Thanh Hương - trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy) cho rằng: “Ở lứa tuổi 11 - 15, mỗi chuyến dã ngoại mang ý nghĩa rất lớn bởi các em có thể tự lập, đồng thời hiểu biết thêm các kiến thức xã hội. Nhờ những hoạt động tập thể, các em còn bộc lộ được năng khiếu và tăng cường tình đoàn kết”.
 

“Lợi ích kép” từ du lịch học đường cho thấy đây là hình thức học ngoại khóa bổ ích, tích cực. Tuy nhiên, nhà trường, gia đình và công ty lữ hành cần phối hợp nhịp nhàng để HS, sinh viên có những chuyến đi thực sự ý nghĩa, an toàn, tránh tổ chức theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. 

Nguồn: Báo Kinh tế đô thị
Ảnh: Nguyễn Gia Travel

Đăng nhận xét

0 Nhận xét