Xu hướng mới của du lịch sinh thái học đường

Số lượng học sinh, sinh viên của nước ta lên tới hơn 22 triệu em. Đây chính là những khách hàng tiềm năng của ngành du lịch. Thế nhưng vào dịp nghỉ hè, cuối tuần, nhiều phụ huynh phải đôn đáo tìm chỗ cho con vui chơi, học tập kỹ năng sống.


Không ít nhà trường chưa xem việc đưa học sinh, sinh viên đi du lịch để nâng cao thêm kiến thức như một chương trình học ngoại khóa, học thực tế, mà vẫn quan niệm đi chơi là chính. Trong khi các trường quốc tế xem tour du lịch ngoại khóa là một phần bắt buộc của chương trình học, sau chuyến du hành là các bài kiểm tra kiến thức thực tế, và phí cho tour học ngoại khóa tính vào trong học phí hàng năm, thì các trường công lập theo hệ thống giáo dục của ta lại chưa đầu tư cho hoạt động này. Do du lịch học ngoại khóa chưa được xem trọng trong chương trình học, nên khó vận động phụ huynh đóng phí, vì vậy, tour thường giao cho các tổ bộ môn sử, địa tổ chức với chi phí càng thấp càng tốt, do vậy chỉ loanh quanh một số điểm tham quan quen thuộc, thiếu hấp dẫn.


Một gợi ý để tổ chức tham quan du lịch dành cho học sinh là đến thăm các nông trại. Trải dài từ Bắc, Trung, Nam nhiều trang trại, chăn nuôi, trồng trọt đã phát triển thành xu thế đưa nông nghiệp lên một bậc cao mới, gắn nông nghiệp với giáo dục và du lịch trải nghiệm. Các nông trại này được quy hoạch, nâng cấp, đầu tư để trở thành nông trại sinh thái và là địa điểm du lịch cho nhiều du khách. Tổ chức tour học đường về thăm các nông trại là một lựa chọn thú vị và giàu tiềm năng giải quyết được vấn đề của cả ngành giáo dục và du lịch.Với hình thức này, gia đình ở mọi lứa tuổi đều có thể tham gia, các trường học có thế kết hợp giáo dục cho học sinh tìm hiểu về động thực vật hay các hình thức nông nghiệp. Đến thăm nông trại, học sinh không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên trong lành và tuyệt đẹp mà còn được quan sát ở cự ly gần, được trực tiếp trải nghiệm đời sống của người nông dân địa phương thông qua các hoạt động lao động như: bắt cá, làm bánh, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch hoa màu và thậm chí là nấu ăn…, ngủ nghỉ tại nhà dân. 

Nguồn: Nguyễn Gia Travel sưu tầm
Ảnh: Nguyễn Gia Travel

Đăng nhận xét

0 Nhận xét